อาการฟันผุ โรคทั่วไปที่ไม่ควรละเลย

โรคฟันผุ ภัยเงียบในช่องปากที่ไม่ควรมองข้าม

โรคฟันผุ เป็นโรคทางช่องปากที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งโรคนี้เมื่อเป็นแล้วจะไม่แสดงอาการมากนัก แต่หากไม่ได้รับการรักษาจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างทันท่วงที ก็จะก่อให้เกิดปัญหาทั้งในช่องปากและฟันอีกมากมาย

ในวันนี้ DENTBEAT เลยอยากชวนทุกคนมารู้จักโรคฟันผุให้มากขึ้น เริ่มตั้งแต่สาเหตุของโรคฟันผุ อาการที่พบเห็นได้ทั่วไป วิธีรักษา วิธีป้องกัน รวมถึงเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้ฟันขาวขึ้น ส่วนจะมีเนื้อหาน่าสนใจอย่างไร ตามไปอ่านกันได้เลย!

โรคฟันผุ คืออะไร ?

โรคฟันผุเป็นโรคที่ทำให้ฟันถูกทำลายลงไปจากแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ทำให้ฟันเป็นรู เป็นช่อง หรือเป็นโพรง ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ไม่ไปรักษา โรคฟันผุจะยิ่งลุกลามและขยายใหญ่ไปเรื่อยๆ จนทำให้สูญเสียฟันไปในที่สุด

รู้หรือไม่ว่า โรคฟันผุเป็นโรคที่สามารถติดต่อกันได้ เพราะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคในช่องปาก โดยสามารถติดต่อกันได้ทางน้ำลายของผู้ติดเชื้อ

สาเหตุของโรคฟันผุ

โรคฟันผุเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุส่วนใหญ่คือการรับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล เนื่องจากอาหารเหล่านี้เมื่อสะสมอยู่ในช่องปากเป็นเวลานานจะแปรสภาพกลาย เป็นกรด และกัดกินเนื้อฟันจนเป็นรูนั่นเอง

อาการ

โรคฟันผุในช่วงแรกที่เป็นจะไม่แสดงอาการมากนัก อาจมีการเปลี่ยนแปลงที่ผิวฟัน เห็นเป็นจุดสีขาวหรือฝ้าขาวขุ่น ซึ่งหากพบเห็นและรักษาไว้ก็จะสามารถยับยั้งโรคฟันผุไม่ให้ลุกลามได้ แต่หากไม่ได้รับการรักษาฟันก็จะถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ ตามลำดับ คือ

ฟันผุระยะที่ 1 – ผิวฟันเริ่มมีรอยผุ สีสีดำหรือขาวขุ่นเป็นจุด ระยะนี้ยังไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ 
ฟันผุระยะที่ 2 – รูฟันผุเริ่มลุกลาม และลงลึกไปถึงชั้นเนื้อฟัน เริ่มมีอาการปวดฟัน รู้สึกเสียวฟันเมื่อทานของหวาน อาหารรสเปรี้ยว หรือดื่มน้ำเย็นจัด
ฟันผุระยะที่ 3 – รูผุลุกลามไปถึงโพรงประสาทฟัน คนไข้มีอาการปวดฟันรุนแรง อาจมีอาการเจ็บปวดจนไม่สามารถรับประทานอาหารได้ 
ฟันผุระยะที่ 4 – โรคฟันผุเริ่มกระจายไปยังฟันซี่อื่นๆ และค่อยๆ ทำลายเนื้อฟันที่ติดเชื้อต่อไป 

วิธีรักษา

  • รักษาด้วยการอุดฟัน มักใช้รักษาผู้ป่วยที่ฟันผุเป็นรู เนื้อฟันถูกทำลายลงไป
  • รักษารากฟัน สำหรับผู้ป่วยโรคฟันผุที่ฟันถูกทำลายไปจนถึงโพรงประสาทฟันแล้ว ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้อาจมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง 
  • ถอนฟัน สำหรับผู้ป่วยที่เนื้อฟันถูกทำลายจนไม่สามารถรักษาหรือกู้คืนกลับมาได้
  • แปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ลดการจับตัวของแบคทีเรียในช่องปาก
  • ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟันเป็นประจำ เพราะซอกฟันเป็นจุดที่ทำความสะอาดยาก จึงเกิดเป็นคราบแบคทีเรียและกลายเป็นฟันผุได้ง่าย
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการทานอาหารหรือของหวานที่เหนียวติดฟัน
  • เข้าพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพช่องปาก ทุกๆ 6 เดือน

เคล็ดลับทำให้ฟันขาว

นอกจากการดูแลสุขภาพฟันในช่องปากไม่ให้เป็นโรคฟันผุแล้ว การเลือกใช้ยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาวสะอาด พร้อมป้องกันฟันผุ ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดีและโดดเด่นได้อย่างง่ายดาย

ยาสีฟันทำให้ฟันขาว เดนท์บีท คุณค่าจากสมุนไพรไทยเข้มข้น นวัตกรรมยาสีฟันทำให้ฟันขาวที่ช่วยขจัดฟันเหลืองพร้อมฟื้นฟูบำรุง อ่อนโยนด้วยมูสโฟมจึงสามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างล้ำลึก ช่วยป้องกันฟันผุ ขจัดกลิ่นปาก ลมหายใจหอมสดชื่น ดูแลเหงือกและฟันครบในขวดเดียว ต้องลอง!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *