ไขข้อข้องใจ ขูดหินปูนดีอย่างไร ทำไมทันตแพทย์ถึงแนะนำ

หลายคนที่สนใจวิธีทำให้ฟันขาวอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการขูดหินปูนกันมาบ้างแล้ว ซึ่งคราบหินปูนเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ทำปฏิกิริยากับเศษอาหารที่ติดค้างอยู่ตามซอกฟัน ซึ่งหากเราปล่อยไว้ คราบหินปูนอาจส่งผลให้ฟันของเราเป็นคราบเหลืองจนความมั่นใจลดลงได้!

ทำความรู้จักกับการขูดหินปูน หนึ่งในวิธีทําให้ฟันขาว

การขูดหินปูน เป็นการใช้เครื่องมือทางทันตกรรมจี้ กระเทาะหรือขูดเพื่อขจัดคราบที่เกาะอยู่บนฟันและซอกฟันให้หลุด โดยสัญญาณเตือนว่าควรขูดหินปูนได้แก่ การมีเลือดออกระหว่างแปรงฟัน เลือดออกตามไรฟัน รู้สึกเสียวฟัน หรือสังเกตเห็นคราบหินปูน

การขูดหินปูนสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กวัยฟันน้ำนมไปจนถึงผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ ทั้งนี้ ผู้ที่มีหินปูนไม่ควรขูดหินปูนออกเองเนื่องจากคราบหินปูนจำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือเฉพาะของทันตแพทย์และกำจัดโดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ หากใช้ของมีคมกำจัดด้วยตนเองอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือบาดแผลในช่องปากได้

นอกจากทำให้ฟันขาว การขูดหินปูนมีประโยชน์อย่างไร

แน่นอนว่าการขูดหินปูนช่วยกำจัดคราบที่เกาะติดอยู่บนฟัน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันเหลือง ช่วยให้ฟันดูขาวสะอาดอยู่เสมอ แต่การขูดหินปูนยังมีประโยชน์ต่อช่องปากอีกมากมาย ได้แก่

ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปาก

การกำจัดคราบหินปูนจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเหงือก ที่ทำให้มีกลิ่นปาก เลือดออกระหว่างแปรงฟัน มีหนอง ฟันเคลื่อนห่าง เหงือกบวม หรือรากฟันอักเสบ รวมทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการฟันผุที่อาจทำให้เหงือกอักเสบหรือมีกลิ่นปากได้ด้วยเช่นกัน

ช่วยลดกลิ่นปาก

การขูดหินปูนจะช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีเชื้อแบคทีเรียจำนวนมากสะสมอยู่ในบริเวณหินปูน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นปาก

ช่วยให้ฟันแข็งแรง

ลดโอกาสฟันผุ เหงือกร่น และช่วยยืดอายุฟันได้เป็นอย่างดี จะรับประทานอะไรก็ไม่ต้องระแวง เลือกของที่ชอบได้อย่างสบายใจ

เพิ่มความมั่นใจ

การขูดหินปูนเสริมความมั่นใจในการยิ้ม ดูฟันสะอาด ขาว สุขภาพดี เสริมบุคลิกภาพได้ดี

แม้ว่าเราจะขูดหินปูนกับทันตแพทย์แล้ว การดูแลช่องปากให้สะอาดอย่างถูกวิธีด้วยตนเองเป็นประจำทุกวันก็สำคัญไม่แพ้กัน เพียงแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัดและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน และเลือกใช้ยาสีฟันที่มีคุณค่าจากสมุนไพรไทยเข้มข้น เพื่อให้สุขภาพฟันแข็งแรง ปราศจากคราบหินปูน ทำให้ฟันขาวดูขาวใสในทุกวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *