เทียบให้ชัด! ข้อดี – ข้อเสีย ของเครื่องฟอกฟันและยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาว

ข้อดี - ข้อเสีย ของเครื่องฟอกฟัน เปรียบเทียบกับ ยาสีฟันช่วยทำให้ฟันขาว

การทำให้ฟันขาว ไร้คราบเหลืองเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เพราะการมีฟันขาวจะช่วยเสริมความมั่นใจ กล้ายิ้มและพูดคุยกับคนรอบข้างมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดียิ่งกว่าเดิม หลายคนจึงมองหาเครื่องมือหรือวิธีทำให้ฟันขาวด้วยตัวเองเพื่อประหยัดงบและเวลา

ซึ่งเครื่องมือทำให้ฟันขาวที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้นได้แก่ เครื่องฟอกฟันและยาสีฟันทำให้ฟันขาว เรามาเทียบกันเลยว่าระหว่างเครื่องมือ 2 ชนิดนี้ มีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันอย่างไร แล้วเลือกแบบไหนจะทำให้ฟันขาวได้มากที่สุด

ทำความรู้จักกับเครื่องฟอกฟันและยาสีฟันทำให้ฟันขาว

เครื่องฟอกฟันขาว เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ฟันขาวได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ในการลดความเหลือง และใช้เครื่องฟอกกระตุ้นการแตกตัวเพื่อให้สารเคมีดังกล่าวทำปฏิกิริยากับสารที่อยู่บนผิวฟันและเนื้อฟัน

ส่วนยาสีฟันทำให้ฟันขาวนั้นจะแตกต่างไปจากยาสีฟันทั่วไปที่ดูแลช่องปากและฟัน ป้องกันปัญหาฟันผุ โดยยาสีฟันชนิดนี้จะมีการเพิ่มส่วนประกอบของสารที่ช่วยฟอกสีฟัน ทำให้ฟันขาวในปริมาณที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายในระยะยาว หลังแปรงวันละ 2 ครั้งเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ฟันขาวสะอาดขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีแก้ฟันเหลือง 2 วิธีนี้มีข้อดี – ข้อเสียอย่างไร

ข้อดีของเครื่องฟอกฟันขาว คือ เราสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟอก ไม่ต้องเสียเวลาในขั้นตอนการฟอกนาน ไม่เจ็บ และไม่ส่งผลอันตรายต่อโครงสร้าง ผิวหรือเนื้อฟัน ส่วนข้อเสียของวิธีทำให้ฟันขาววิธีนี้ได้แก่ สีฟันที่ฟอกจะคงอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน รู้สึกเสียวฟันหลังฟอก ไม่สามารถการันตีผลหลังการฟอกได้

และที่สำคัญ การใช้เครื่องฟอกสีฟันเป็นวิธีที่มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องให้ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำให้เท่านั้นจึงจะไม่เป็นอันตราย การใช้เครื่องฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้านอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากได้ เพราะน้ำยาที่นำมาใช้อาจไม่ได้มาตรฐาน มีค่าไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สูงกว่าที่กำหนด ทำให้เนื้อฟันเสียหาย กัดกร่อนผิวฟันและเหงือก หรืออาจทำให้เสียวฟันมากขึ้นได้

ส่วนข้อดีของยาสีฟันทำให้ฟันขาวได้แก่ ช่วยกำจัดคราบเหลืองที่ติดอยู่บนผิวฟันได้ดี คงความขาวได้นานพร้อมกับช่วยดูแลสุขภาพฟันให้สะอาด แข็งแรง อีกทั้งยังหาซื้อง่ายและใช้เองได้โดยไม่เป็นอันตราย แต่ข้อเสียของวิธีนี้อยู่ที่ระยะเวลา ที่ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงจะเห็นผล และหากเป็นยาสีฟันที่ไม่มีคุณภาพ มีส่วนผสมของสารขัดที่มีความหยาบ ก็อาจทำให้สารเคลือบฟันและเนื้อฟันถูกทำลายจนรู้สึกเสียวฟันได้

ดังนั้น หากสนใจใช้วิธียาสีฟันแก้ฟันเหลืองเพื่อทำให้ฟันขาวขึ้น ก็ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของสารที่ช่วยฟอกสีฟันชนิดที่ปลอดภัยและผสมในปริมาณที่มาตรฐานกำหนด ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม ไม่แต่งเติมสีสังเคราะห์ใดๆ อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรเข้มข้น อ่อนโยน ไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อฟันและช่องปาก เพื่อทำให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติและปลอดภัยมากที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *