ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาว แก้ฟันเหลือง

ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาว แก้ฟันเหลือง

ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาว แก้ฟันเหลือง

ยาสีฟันที่ลดคราบเหลืองและช่วยทำให้ฟันขาว มักจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดการเป็นสีของฟัน และอาจมีส่วนประกอบที่ช่วยในการลบคราบสีบนฟันด้วย อย่างไรก็ตาม ควรทราบว่าการใช้ยาสีฟันไม่สามารถทำให้ฟันเป็นสีขาวเนื่องจากการเปลี่ยนสีของฟันเกิดจากคราบสีที่เกาะอยู่บนผิวฟัน และคราบเหล่านี้อาจจะเกิดจากสิ่งต่างๆ เช่น การดื่มกาแฟ ดื่มชา สูบบุหรี่ การบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม และปัญหาด้านสุขภาพช่องปากอื่นๆ

ถ้าคุณต้องการฟันที่ขาวมากขึ้นกว่าปัจจุบัน ควรเลือกใช้วิธีการที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เช่น

 1. แปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ ใช้แปรงฟันที่มีขนาดและรูปที่เหมาะสมสำหรับฟัน แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน เพื่อช่วยล้างคราบสีและเศษอาหารที่ติดอยู่ในช่องปาก
 2. ช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบที่ช่วยลดคราบสี การใช้ยาสีฟันที่เหมาะสมเพื่อทำความสะอาดฟันและช่องปากอาจช่วยลดคราบสีบนผิวฟันได้
 3. ใช้ผลิตภัณฑ์หรืออุปกรณ์ช่วยทำความสะอาดช่องปากที่มีส่วนประกอบที่ช่วยลดคราบสี เช่นการใช้สเปรย์ช่องปาก และแปรงสองชั้นที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดคราบสี โดยปกติแล้วผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีส่วนประกอบที่ช่วยลดความเข้มของคราบสีบนผิวฟัน
 4. ลดการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้มอาจเป็นสาเหตุให้เกิดคราบสีบนฟัน ดังนั้นควรลดการบริโภคหรือหลีกเลี่ยงการดื่มครื่องดื่มเหล่านี้
 5. ควรไปพบทันตแพทย์ประจำปีละอย่างน้อยหนึ่งครั้ง การไปพบทันตแพทย์ประจำปีสามารถช่วยตรวจสอบสุขภาพช่องปากและเตือนก่อนเกิดปัญหาได้ เช่นถ้ามีปัญหาในช่องปาก เช่น มีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ แพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลให้เหมาะสมกับสภาพปัญหาที่พบ

อย่างไรก็ตาม การทำให้ฟันขาวสดใสอยู่เสมอจะต้องใช้เวลาและความระมัดระวังในการดูแลช่องปากและการบริโภคอาหาร ดังนั้นควรปฏิบัติตามวิธีการดูแลฟันที่ถูกต้องเพื่อช่วยรักษาฟันขาวและสุขภาพช่องปากให้ดีที่สุด

ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของสมุนไพร

ยาสีฟันสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดฟันและป้องกันกลิ่นปาก โดยใช้สารจากสมุนไพรเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติตามธรรมชาติและส่งผลเชิงบวกต่อสุขภาพช่องปาก ยาสีฟันสมุนไพรมักจะมีส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ลดการอักเสบของเหงือก และช่วยในกระบวนการฟื้นฟูเนื้อเยื่อช่องปาก

สมุนไพรที่อาจจะพบในยาสีฟันสมุนไพรเช่น

 1. สมุนไพรสกัดจากต้นสะเดา (Neem) มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียและส่วนใหญ่มักถูกนำมาใช้ในยาสีฟันสมุนไพรเพื่อช่วยลดการเกิดกลิ่นปาก และป้องกันการเกิดอาการเสียวฟัน
 2. สมุนไพรสกัดจากใบมีนา (Peelu) มีส่วนช่วยทำความสะอาดฟันและเป็นการป้องกันการเกิดแผลในช่องปาก ส่วนประกอบหลักคือสารฟลูออไรด์ที่ช่วยในกระบวนการป้องกันฟันผุ และช่วยในการสร้างเกลือฟัน
 3. สมุนไพรสกัดจากต้นตำลึง (Licorice) มีส่วนช่วยลดการอักเสบในช่องปาก ลดการอักเสบของเหงือก และช่วยในกระบวนการฟื้นฟูเนื้อเยื่อช่องปาก
 4. สมุนไพรสกัดจากใบสตรอเบอร์รี (Stevia) เป็นสารหวานธรรมชาติที่ใช้แทนน้ำตาลในยาสีฟันสมุนไพร มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก และช่วยในกระบวนการป้องกันฟันผุ
 5. สมุนไพรสกัดจากใบปาล์มมะพร้าว (Coconut) มีส่วนช่วยลดการอักเสบในช่องปาก และช่วยในกระบวนการฟื้นฟูเนื้อเยื่อช่องปาก
 6. สมุนไพรสกัดจากใบสตาเมนต์ (Mint) เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยในกระบวนการลดกลิ่นปาก และเพิ่มความรู้สึกสดชื่นในช่องปาก

ยาสีฟันสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบธรรมชาติ และบางครั้งยังมีการเพิ่มสารสารป้องกันฟันผุ โดยไม่ใช้สารเคมีที่อาจมีผลข้างเคียงกับสุขภาพ อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ยาสีฟันสมุนไพรควรพิจารณาตามความต้องการและความพึงพอใจส่วนตัว หากมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากหรือฟัน ควรปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *