สาเหตุของฟันเหลืองและเกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไรบ้าง ?

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไรบ้าง

คุณเคยสงสัยหรือเปล่าว่า ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ? เนื่องจากหนึ่งในหน้าที่ของฟัน ที่มีความสำคัญมากพอกับการขบเคี้ยวอาหาร นั่นคือการ “เสริมสร้างบุคลิกภาพ” ผู้ที่มีฟันขาวเรียงตัวสวย จะดูมีบุคลิกภาพที่ดี แตกต่างจากผู้ที่มีปัญหาสุขภาพฟันอย่าง ฟันเก ฟันหลอ และฟันเหลือง ถึงแม้ฟันจะไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าคนไหนเป็นคนดีหรือคนเลว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีฟันที่มีสุขภาพดี ย่อมเป็นที่ต้องการมากกว่าฟันเหลืองอย่างแน่นอน ดังนั้นบทความนี้เราจะมานำเสนอต้นเหตุของปัญหาฟันเหลืองว่ามีอะไรบ้าง

รู้ไว้มั่นใจกว่า สาเหตุของฟันเหลืองเกิดจากอะไรกันแน่ ?

ปัญหาฟันเหลืองนั้นเกิดจาก การทับถมกันของคราบจุลินทรีย์บนผิวฟัน อาจเกิดจากการดูแลความสะอาดที่ไม่ถูกวิธี ทำให้เมื่อระยะเวลาผ่านไปนานวันเข้า จากคราบจุลินทรีย์ก็พัฒนากลายเป็นคราบหินปูน ซึ่งมีความติดแน่นทนนาน ไม่สามารถใช้แปรงสีฟันขัดออกได้ นั่นทำให้สีของฟันดูหม่นหมอง หรือเรียกกันง่าย ๆ คือ “ฟันเหลือง” นั่นเอง และนอกจากต้นเหตุนี้แล้ว สาเหตุของฟันเหลืองยังมีอีกหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น

 • สุขลักษณะในช่องปากที่ไม่ดี การแปรงฟันไม่ถูกวิธี ไม่ใช้ไหมขัดฟัน ดูแลไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น
 • อาหารที่ทาน อาหารจำพวกสีเข้มเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เมื่อทานติดต่อกันนาน ๆ ส่งผลต่อสีฟันได้
 • การสูบบุหรี่ มีสารเคมีหลายชนิดในบุหรี่ ที่เกาะติดผิวฟันจนส่งผลให้เกิดฟันเหลืองได้
 • ผลข้างเคียงของยาบางชนิด มียาบางประเภททำให้เกิดฟันเหลือง รวมไปถึงโรคบางอย่างอีกด้วย
 • กรรมพันธุ์ สำหรับบางคนนั้นฟันเหลืองจากภายในเนื้อฟัน ซึ่งเป็นกรรมพันธุ์ที่ถูกส่งต่อมาทางสายเลือด

ฟันเหลืองกรรมพันธุ์สาเหตุเกิดจากอะไร ?

สำหรับคนที่รักสวยรักงาม ปัญหาฟันเหลืองกรรมพันธุ์ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าหนักใจไม่น้อย เพราะการมีรอยยิ้มที่สวยงามเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าคุณจะดูแลรักษาฟันเป็นอย่างดี แต่ปัญหาฟันเหลืองเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายนอก และปัจจัยภายใน เช่น กรรมพันธุ์ อายุที่เพิ่มมากขึ้น ฟันเหลืองกรรมพันธุ์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ใช่ว่าฟันเหลืองกรรมพันธุ์แล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะวิธีแก้ฟันเหลือง มีให้เลือกทั้งแบบธรรมชาติ และใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

ฟันเป็นคราบขาวสาเหตุเกิดจากอะไร ?

ฟันเป็นคราบขาว มีรอยขุ่นที่ฟัน สาเหตุเกิดจากการได้รับสารฟลูออไรด์ในปริมาณมาก ๆ เป็นเวลานาน ฟลูออไรด์จะเข้าไปขัดขวางการสร้างชั้นเคลือบฟัน ทำให้สีฟันขาวขุ่น ไม่สม่ำเสมอ ฟันอ่อนแอลง เนื่องจากสารเคลือบฟันหยุดการทำงาน ฟันเป็นคราบขาวขุ่น แปรงไม่ออก อาการมักพบได้ในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ได้รับสารฟลูออไรด์มากกว่าปกติคือ ดื่มน้ำที่มีฟลูออไรด์สูง หรือการเสริมฟลูออไรด์ในเด็กโดยที่ไม่ได้คำนวณถึงปริมาณที่ควรได้รับ

วิธีของผู้ที่อยากกู้คืนสีฟันให้กลับมาขาวสว่างใสเช่นเคย

หลังจากที่ได้รู้สาเหตุกันไปแล้ว สิ่งต่อมาที่คุณควรรู้คือ “วิธีดูแลให้ฟันกลับมาขาวใสดังเดิม” ที่จริงแล้วมีหลายวิธีที่สามารถทำให้ฟันกลับมาขาวใสได้ แต่เราขอแบ่งออกเป็น 2 วิธีการดังนี้

วิธีแก้ฟันเหลืองแบบเร่งด่วน

สำหรับผู้ที่อยากได้ฟันขาวแบบทันทีทันใด วิธีนี้คุณต้องปรึกษาทันตแพทย์ โดยมีกรรมวิธีหลายอย่างเช่น ขูดหินปูน ฟอกสีฟัน ใส่เวอร์เนียร์ Airflow เป็นต้น

 • การฟอกสีฟัน การฟอกสีฟันเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเบื้องต้น ไม่รุนแรงมากนัก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะใช้เวลาไม่นาน หลังจากขัดฟันเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะเริ่มทำการฟอกสีฟัน วิธีนี้ช่วยปรับเฉดสีของฟันให้ขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • การทำวีเนียร์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรง แก้ฟันตกกระด้วยวีเนียร์ราคาจึงค่อนข้างสูง เนื่องจากกระมีการกระจายเป็นวงกว้าง การทำวีเนียร์เป็นการใช้แผ่นเคลือบฟันเพื่อปรับแต่งให้เข้ากับลักษณะฟันของคุณ
 • การครอบฟัน เป็นการบูรณะฟันขึ้นใหม่ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรงมาก ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้ เป็นการเติมเนื้อฟันปลอมที่ทำจากเซรามิก ครอบลงบริเวณที่มีการสูญเสียเนื้อฟัน เพื่อให้ฟันสามารถใช้งานได้เป็นปกติ

วิธีแก้ฟันเหลืองแบบธรรมชาติ

หากคุณมีเวลาว่างเพื่อจัดการปัญหาได้ แนะนำให้ใช้วิธีนี้ โดยเป็นการคุมพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำให้ฟันเหลือง ดูแลสุขภาพฟันให้ถูกต้อง กินอาหารที่ถูกต่อสุขลักษณะ และห่างไกลจากต้นเหตุของฟันเหลืองอย่าง ชา กาแฟ บุหรี่ เป็นต้น

 • เลือกกินของที่มีประโยชน์ ต้องเปลี่ยนตนเองเป็นคนช่างเลือก การเลือกในที่นี้คือ “เลือกที่จะนำอะไรเข้าปาก” ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ยา รวมไปถึงสิ่งที่อาจทำให้ฟันคุณเปลี่ยนสีอย่างเช่น ควันบุหรี่ ในอาหารบางประเภทสามารถทำหน้าที่ขัดฟันให้คุณในระหว่างเคี้ยว โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง เช่น อ้อย แอปเปิล แครอท เป็นต้น เมื่อเลือกทานของที่ “ควรทาน” ก็ต้องเลี่ยง “ของที่ไม่ควรทาน” ซึ่งจะเป็นสารย้อมสีฟันชั้นดี ไม่ว่าจะเป็น ชา น้ำอัดลม กาแฟ น้ำผลไม้ (ที่มีสีเข้ม) เป็นต้น
 • วิธีทำให้ฟันขาวด้วยเกลือผสมกับน้ำมะนาว สำหรับวิธีทำให้ฟันขาววิธีนี้ เป็นปัญญาชาวบ้าน โดนใช้การบ้วนปากด้วยเกลือและน้ำมะนาว วิธีเตรียมการก็ง่าย ๆ โดยนำมะนาวมาบีบคั้นเอาเฉพาะน้ำ ใช้ประมาณสักครึ่งลูกต่อ 1 ครั้งก็เพียงพอ ผสมเข้ากับน้ำอุ่น 1 แก้ว ผสมกับเกลือสัก 2 ช้อนชา คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นนำน้ำที่ได้มาบ้วนปากก่อนแปรงฟัน ทำต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเห็นผล
 • เปลือกกล้วยทานเสร็จแล้วอย่าพึ่งทิ้ง คุณอาจตามหาว่าวิธีแก้ฟันเหลืองแบบธรรมชาติมีอะไรบ้าง ? แต่อาจไม่ได้มองสิ่งที่อยู่ข้างตัวคุณ ซึ่งนั่นก็คือเปลือกกล้วยนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นกล้วยประเภทไหนก็ตาม ขอเพียงเป็นกล้วยสุกเท่านั้น เมื่อทานเสร็จแล้วอย่าพึ่งโยนทิ้ง ให้นำเปลือกกล้วยบริเวณด้านใน (ที่สัมผัสกับเนื้อกล้วย) นำมาขัดบริเวณฟันที่มีคราบเหลือง ขัดทีละซี่ ใจเย็น ๆ เมื่อครบทุกซี่แล้วให้ทิ้งเอาไว้สัก 15 นาที จากนั้นค่อยทำความสะอาดช่องปาก
 • แปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ ด้วยยาสีฟันสูตรทำให้ฟันขาว ต้องกลับมาดูแลกันที่ขั้นตอนการแปรงฟัน เนื่องจากฟันเหลืองมีสาเหตุมาจากคราบที่เกาะผิวฟัน ดังนั้นการป้องกันคือวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยวิธีการแปรงที่ถูกต้อง และอย่าลืมมองหายาสีฟันแก้ฟันเหลืองที่มีขายตามร้านสะดวกซื้อมาใช้ เพราะมีสารที่ช่วยทำให้ฟันขาวได้อย่างเห็นได้ชัด แต่อาจไม่ได้เข้มข้นรวดเร็วเหมือนการฟอกสีฟัน

เราเข้าใจอย่างสุดซึ้ง ว่าปัญหาฟันเหลืองส่งผลเป็นอย่างมากต่อความมั่นใจ คุณอาจไม่กล้าเข้าสังคม ไม่กล้าฉีกยิ้มกว้างเช่นเดิม ดังนั้นเราเริ่มมาดูแลสุขภาพฟันของเรา ตั้งแต่ตอนนี้จะดีกว่า หลังจากได้รู้สาเหตุแล้วว่า ฟันเหลืองเกิดจากปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง ดังนั้นสิ่งใดควรเลี่ยง สิ่งใดควรทำ บทความนี้แนะนำคุณเอาไว้ครบหมดแล้ว เราหวังว่ารอยยิ้มพิมพ์ใจของคุณ จะกลับมาฉีกกว้างได้อีกครั้ง หลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *