อยากฟันสวยฟังทางนี้! แปรงฟันยังไงให้สะอาด เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม และการแปรงฟันแบบใหม่ “แปรงฟันแบบแห้ง”

อยากฟันสวย-ฟังทางนี้

แปรงฟันยังไงให้สะอาด ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ใคร ๆ ก็รู้กันอยู่แล้ว แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าวิธีแปรงฟันของคุณเป็นวิธีที่ถูกต้องตามหลักกรมอนามัย สำหรับใครที่เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก อยากรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ อยากให้คุณลองอ่านบทความนี้รับรองว่าคุณได้ความรู้กลับไปเต็ม ๆ เราขอเสนอเคล็ดลับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างเหมาะสมเพื่อลดโอกาสการเจ็บป่วยในอนาคต เรามาดูกันว่าวิธีแปรงฟันอย่างถูกวิธีมีอะไรบ้าง

นอนไม่เป็นเวลา แปรงฟันยังไงให้สะอาด สุขภาพฟันแข็งแรง

แปรงฟันยังไงให้สะอาด อันดับแรกเราต้องแก้ปัญหาจากต้นตอก่อน ปัญหาหลัก ๆ ของปากและฟันสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการนอนไม่เป็นเวลา ทำให้ละเลยการดูแลสุขภาพปาก ทำงานไม่เป็นเวลาแปรงฟันยังไงให้ สะอาด ดูแลฟันยังไงให้เหมาะกับกิจวัตรประจำวัน อาชีพฟรีแลนซ์ที่กินนอนไม่เป็นเวลา บางคนนอนเช้าระหว่างวันมีการรับประทานอาหาร แต่พอถึงเวลาเข้านอนกลับไม่ยอมแปรงฟัน อาจจะคิดว่าแปรงไปแล้วเมื่อคืน นอนเช้าก็ไม่จำเป็นต้องแปรงอีก ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ผิดมาก ๆ เพราะการเข้านอนโดยที่ไม่แปรงฟัน ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก ส่งผลให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย

แปรงฟันแล้วเจ็บเหงือก คุณอาจกำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่

ปัญหาของการแปรงฟันแล้วเจ็บเหงือก เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สามารถบ่งบอกได้ว่า ตอนนี้คุณมีความเสี่ยงจะเป็นโรคเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก โดยอาการที่พบส่วนมากคือ เมื่อแปรงฟันแล้วเกิดอาการเจ็บปวดบริเวณเหงือก อาจมีเลือดออกผสมออกมากับยาสีฟัน ในบางกรณีอาจทำให้เจ็บปวดมากจนต้องเข้ารับการรักษาเลยทีเดียว

แม้ว่าคุณจะอยู่ในกรณีที่สามารถอดทนไหว แต่ก็อย่าชะล่าใจ เพราะนี่คือสัญญาณของปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่อาจทำให้คุณต้องสูญเสียฟันสุดหวงแหนของคุณในอนาคต มาดูกันว่าเมื่อคุณมีปัญหาเจ็บเหงือกระหว่างการแปรงฟัน คุณมีความเสี่ยงกับปัญหาไหนได้บ้าง

แปรงฟันแล้วเจ็บเหงือก เนื่องจากมีปัญหาเหงือกอักเสบ

“โรคเหงือกอักเสบ” เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลให้เวลาแปรงฟันแล้วมีอาการเจ็บเหงือกตามมา ต้นเหตุของโรคนี้เกิดขึ้นได้จากหลายอย่าง เช่นการมีหินปูนมากเกินไป การทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธี รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยวิธีรักษาเหงือกอักเสบด้วยตัวเอง สามารถทานยาแก้ปวด บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด

แปรงฟันแรงเกินไป ทำให้เหงือกเป็นแผล

เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อย ซึ่งมักพบกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง การแปรงฟันแบบบ้าพลัง แปรงแรง ๆ ขัดแรง ๆ ไม่ได้ทำให้ฟันสะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นการแปรงฟันที่ผิดวิธี นอกจากจะไม่สะอาดเท่าที่ควรแล้ว ยังเสี่ยงต่อการทำให้เหงือกเป็นแผล มีเลือดออกบริเวณไรฟันอีกด้วย ที่จริงแล้วการแปรงฟันจะใช้การ “ปัดแปรง” ทีละซี่ ทีละซี่ ไม่ใช่การขัด ๆ ถู ๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจผิด

ระเบิดเวลาที่มีชื่อว่า “ฟันคุด”

ชื่อของ “ฟันคุด” เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนได้ยินแล้วจะต้องอกสั่นขวัญแขวน เป็นระเบิดเวลาที่ฝังตัวอยู่ในเหงือกของคุณ บริเวณฟันกรามซี่ในสุด เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าแปรงฟันแล้วมีอาการผิดปกติบริเวณนั้น แปรงฟันแล้วเจ็บฟันกรามแปลก ๆ เหมือนมีฟันงอกแต่ไม่สุด เวลาแห่งความเจ็บปวดมาเยือนคุณแล้ว เพราะนั่นคือฟันคุดนั่นเอง การรักษาฟันคุดที่ดีที่สุด คือการผ่าออกเมื่อพร้อมสถานเดียวเท่านั้น

การแปรงฟันอย่างถูกวิธี โดยกรมอนามัยสุขภาพปากและฟัน

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเจอปัญหาเรื่องการแปรงฟัน เช่น มีเลือดออกขณะแปรงฟัน แปรงฟันไม่เพียงพอ เพราะไม่รู้ว่าต้องแปรงฟันกี่นาที เริ่มด้วยการดูแลสุขภาพเหงือก และฟันให้แข็งแรง เรามาดูกันว่าต้องแปรงฟันแบบไหนถึงจะถูกต้อง เพื่อสุขภาพฟันและปากที่ดีของคุณ

  • วางแปรงในตำแหน่งที่เหมาะสม การวางตำแหน่งแปรงสีฟันให้ถูกต้องคือ ทำมุม 45 องศากับขอบเหงือก เพื่อไม่ให้เกิดการเสียดสีมากเกินไป
  • เลือกยาสีฟันที่เหมาะกับตัวเอง วิธีแปรงฟันให้ถูกวิธีต้องเริ่มจากการเลือกยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาวเหมาะกับสภาพช่องปากเช่น วิธีวิธีแปรงฟันแห้งที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาฟันผุ เป็นการบ้วนยาสีฟันทิ้งโดยที่ไม่ต้องบ้วนน้ำตาม
  • แปรงฟันก่อนเข้านอนทุกครั้ง ไม่ว่าคุณจะนอนเช้า หรือนอนดึกแค่ไหน สิ่งที่คุณควรทำคือ แปรงฟันก่อนนอนทุกครั้ง
  • แปรงค่อย ๆ ไม่ต้องออกแรงเยอะ หลาย ๆ คนชอบเข้าใจผิดว่ายิ่งแปรงแรงยิ่งสะอาด ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมาก ๆ ต่อให้แปรงแรงแค่ไหนถ้าแปรงไม่ถูกวิธี ก็ยิ่งส่งผลเสียต่อปากและฟันของคุณ
  • แปรงฟันอย่างทั่วถึง ควรแปรงฟันให้ครบทุกซอกทุกมุม ทำความสะอาดลิ้น และร่องเหงือกร่วมด้วย

แปรงฟันแห้งศาสตร์ใหม่ของการดูแลสุขภาพช่องปาก

ถึงแม้การแปรงฟันแห้งจะถูกมองว่า เป็นศาสตร์ของการดูแลสุขภาพช่องปากในรูปแบบใหม่ แต่ที่จริงแล้วหากนับตั้งแต่อดีต การแปรงฟันแบบแห้งถูกใช้งานมาโดยตลอด ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย ที่จริงแล้วการแปรงฟันแบบเปียกที่เราทำกันจนเคยชิน ต้องเรียกว่าเป็นการแปรงฟันรูปแบบใหม่เสียด้วยซ้ำ

การแปรงฟันแห้ง ดีกว่าการแปรงฟันปกติอย่างไร ?

ในตอนนี้กระแสของการ “แปรงฟันแห้ง” เริ่มถูกพูดถึงกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการแชร์ประสบการณ์ต่าง ๆ เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ทำให้หลาย ๆ เรื่องที่เคยเป็นกระแสที่คนเข้าถึงได้น้อย ในทุกวันนี้สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น การแปรงฟันในรูปแบบนี้ที่จริงมีแนวคิดมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้ถูกพูดถึงมากนัก โดยวิธีการที่ใช้ก็ไม่ได้แตกต่างจากการแปรงฟันที่เราทำกันมากนัก สิ่งแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือ “ไม่มีการใช้น้ำ” เหมือนอย่างที่เราทำในทุกวันนี้เพียงเท่านั้น

การแปรงฟันให้สะอาดก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลย และควรให้ความสำคัญกับสุขภาพช่องปากและฟันให้มากขึ้น และคุณเคยลองแปรงฟันแห้งแล้วหรือยัง ?? หากยังไม่เคยผู้เขียนขอแนะนำให้คุณลองดูสักครั้ง การแปรงฟันแห้งยังไม่มีผู้ที่ระบุเอาไว้ว่ามีข้อเสียอย่างไร สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย แรก ๆ อาจยังไม่ชินสักเท่าไหร่ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าวิธีนี้ไม่ดี แค่คุณ “ยังไม่ชิน” เท่านั้นเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟันแบบ “แห้ง” หรือ “เปียก” คุณก็ต้องยึดตามหลักของการแปรงฟันที่ถูกต้อง และจะต้องทำจนเป็นนิสัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากตามมานั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *