ส่อง! ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการดูแลช่องปาก ไม่อยากปากพังห้ามทำตามนี้!

ส่องความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการดูแลช่องปาก

คุณเคยได้ยินความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการดูแลช่องปากกันบ้างไหม ? บางเรื่องเราเผลอทำมาตลอดด้วยความเคยชิน โดยที่เราไม่รู้ว่าเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง ยิ่งสมัยนี้เทคโนโลยีเข้าถึงง่าย การโฆษณาเกินจริงมีให้เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง หลายคนไม่เชื่อหมอ เลือกที่จะเชื่อคำแนะนำจากในอินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดผลเสียตามมาในระยะยาว เพราะไม่ได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกต้องในแต่ละช่วงวัย มาดูกันว่ามีความเชื่อผิด ๆ ข้อไหนที่คุณเผลอทำไปบ้าง จะได้ไหวตัวทัน ไม่ทำซ้ำอีก โดยที่จริงๆแล้วแค่เราใช้ ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาว ก็สามารถช่วยแก้ฟันเหลือ และทำให้ฟันขาวได้โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งวิธีเหล่านี้เลย

อมเกลือเป็นการดูแลช่องปาก ช่วยแก้ปวดฟัน

อมเกลือช่วยแก้ปวดฟันเป็นการดูแลช่องปากแบบผิด ๆ ที่เราเห็นได้บ่อยที่สุด สารภาพมาซะดี ๆ ว่าใครเคยเผลอทำไปบ้าง หลายคนเคยลองทำตามวิธีในอินเทอร์เน็ตแล้วหายปวดฟัน ทำให้เชื่อมาตลอดว่าการอมเกลือช่วยแก้ปวดฟันได้จริง ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วเส้นประสาทถูกทำลาย แต่แบคทีเรียยังคงอยู่ และลุกลามไปเรื่อย ๆ สำหรับใครที่ปวดฟันแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ดีที่สุด

ฟันน้ำนมไม่ต้องรักษาเดี๋ยวก็หลุดไปเอง

การดูแลสุขภาพช่องปากและฟันสำหรับเด็กนั้นสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้ คุณแม่บางคนมีความเชื่อว่าถ้าฟันน้ำนมหลุดช้าจะทำให้ฟันขึ้นซ้อน ทำให้ฟันแท้ซ้อนเก ความจริงแล้วไม่ว่าฟันแท้ หรือฟันน้ำนม เมื่อเกิดอาการปวดต้องเข้ารับการรักษา ไม่จำเป็นต้องรอให้หลุดเอง เพราะยิ่งส่งผลให้แผลลุกลามจนปวด บวม ติดเชื้อ เป็นหนองได้

น้ำยาบ้วนปากช่วยขจัดคราบหินปูน

แค่บ้วนปากก็ทำให้หินปูนหลุดได้! โฆษณาชวนเชื่อที่เราเห็นได้บ่อย ๆ ตามอินเทอร์เน็ต จนเกิดประเด็นถกเถียงว่าน้ำยาบ้วนปากที่ช่วยให้หินปูนหลุดมีจริงไหม ? ถ้าให้ตอบตามหลักวิทยาศาสตร์คือ ไม่มี น้ำยาบ้วนปากทุกชนิดไม่สามารถช่วยให้หินปูนหลุดได้ แนะนำให้ขูดหินปูน และเข้ารับการดูแลช่องปากและฟันอย่างถูกวิธีจากแพทย์โดยตรงจะปลอดภัยกว่า โดยแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ทำเป็นประจำ คือการขูดหินปูน และการเคลือบฟลูออไรด์

ขูดหินปูนสะอาดหมดจด บอกลากลิ่นปาก ไม่ต้องกลัวเจ็บ เผยฟันขาวสดใส สว่างเหมือนไฟนีออน!

คำถามยอดฮิตสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพปาก แต่ยังไม่กล้าพบหมอเพราะกลัวเจ็บ ! การขูดหินปูนเป็นการช่วยรักษาสุขภาพช่องปาก ให้ปลอดภัยจากเหงือกอักเสบ รากฟันอักเสบ ป้องกันการเกิดโรคปริทันต์ในอนาคต หากคุณปล่อยหินปูนเอาไว้นานยิ่งส่งผลเสียระยะยาว ถ้ากลัวเจ็บสามารถขอคำแนะนำกับทันตแพทย์ก่อนได้ว่า ขูดหินปูนสามารถฉีดยาชาเพื่อช่วยลดความเจ็บปวดได้ไหม โดยส่วนมากผู้ที่เข้ารับการขูดหินปูนจะรู้สึกเสียวฟันมากกว่าเจ็บ อาจจะมีเลือดออกระหว่างทำบ้าง ขึ้นอยู่กับว่ามีหินปูนมากน้อยแค่ไหน แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 1 อาทิตย์ คุณจะรู้สึกปากสะอาดขึ้น จนลืมความเจ็บแค่เพียงเล็กน้อยไปเลย

ขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวขึ้นจริงไหม ?

แน่นอนว่าผลลัพธ์หลังจากขูดหินปูนเรียบร้อยแล้วคือ ฟันขาวสะอาดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะการขูดหินปูนเป็นการขจัดคราบเหลืองที่อยู่บนผิวฟันออกไป เผยฟันขาวสะอาด แต่หากคุณต้องการเพิ่มความขาวของฟัน เราแนะนำให้เลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยเคลือบฟันให้ขาวขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปฟอกสีฟัน อย่าลืมรักษาสุขภาพของปากและฟันด้วยการแปรงฟันหลังอาหาร ใช้ไหมขัดฟันทุกครั้ง และกลับมาพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน

การเคลือบฟลูออไรด์ มีความจำเป็นมากเพียงใด ?

ที่จริงแล้วการเคลือบฟลูออไรด์ ไม่ได้มีความจำเป็นมากนัก หากคุณสามารถดูแลสุขภาพของฟันได้เป็นอย่างดี ทั้งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพและถูกวิธี หากให้เปรียบเทียบก็จะคล้าย ๆ กับการทานอาหารเสริม ที่เป็นสารอาหารที่คุณเลือกทานได้ตามปกติ แต่เป็นการทานเพื่อเสริมให้ได้รับสารนั้น ๆ มากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งไม่ได้บังคับว่าต้องทาน แต่การทานแล้วจะมีผลดีมากกว่านั่นเอง

เคลือบฟลูออไรด์แล้วฟันขาวขึ้นไหม ?

ตามหลักจริง ๆ แล้วการเคลือบฟลูออไรด์ไม่ได้ช่วยให้ฟันขาวขึ้น สารฟลูออไรด์ไม่ได้มีส่วนช่วยให้ฟันมีสีที่สว่างขึ้นแต่อย่างใด หน้าที่หลัก ๆ คือการเคลือบบนเนื้อฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการฟันผุ แต่กลับกันการเคลือบฟลูออไรด์ก็ช่วยป้องกันไม่ให้เกินฟันเหลืองได้ในระดับหนึ่ง

สุดท้ายนี้เราแนะนำว่าอย่าหลงเชื่อคำแนะนำผิด ๆ บนอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับการดูแลช่องปากมากจนเกินไป เพราะบางอย่างก็ให้ความรู้เหมือนป้าข้างบ้าน ไม่มีอะไรจริงสักอย่าง หาเหตุผลมาอ้างอิงก็ไม่ได้ การดูแลช่องปากที่ถูกวิธีต้องได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์โดยตรง คุณสามารถศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองได้แต่ต้องเลือกรับข้อมูลที่มีแหล่งอ้างอิงเท่านั้น ถ้าคุณอยากได้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากว่ามีอะไรบ้างที่เชื่อถือได้ คุณสามารถสอบถามกับทันตแพทย์ได้โดยตรง ดีกว่าเลือกเชื่อความเชื่อผิด ๆ บนอินเทอร์เน็ต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *